Nghi lễ trong đám hỏi, đám cưới truyền thống mà cô dâu, chú rể nào cũng phải biết

  •  717
  •  sherry
  •  11/09/2019 09:09:34

1. Nghi lễ trước đám cưới

      Lễ dạm ngõ

             Đây là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên của cả hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi    đi đến quyết định hôn nhân.

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” nhà trai đem theo lễ vật đơn giản bao gồm: Trầu, cau, chè, thuốc, bánh kẹo, hoa quả (nếu có điều kiện), mỗi thứ đều phải tính chẵn đến nhà cô dâu.

Với quy mô gia đình, nên trang phục được mặc trong lễ này thường đơn giản, lịch sự nhưng cũng cần sự chỉnh chu. Có nhiều cặp đôi có được những tấm ảnh kỉ niệm rất đẹp và đáng nhớ trong buổi lễ này.

Bạn có thể thuê nhiếp ảnh gia hoặc nhờ bạn bè lưu lại những khoảnh khắc thú vị như hậu trường chuẩn bị lễ dạm ngõ, những phút giây vui vẻ khi hai bên gia đình gặp mặt. Bạn sẽ bất ngờ với những khoảnh khắc đó cho mà coi.


Lễ ăn hỏi

            Sau lễ dạm ngõ là lễ ăn hỏi. Lễ này còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Lễ vật: Trầu, cau; bánh cốm; mứt sen; rượu; chè; thuốc lá; bánh phu thê (bánh xu xê), bánh đậu xanh,lợn sữa quay, tiền dẫn cưới v.v.Tùy theo từng vùng miền và điều kiện kinh tế, lễ vật có sự khác nhau đôi chút.

Trang phục: Cô dâu và chú rể cần mặc những bộ trang phục tương xứng: bộ áo dài cách tân hoặc cô dâu mặc áo dài, còn chú rể mặc vest. Đội bê quả cũng cần những bộ trang phục đồng đều với cô dâu và chú rể nhưng không được nổi bật hơn hai nhân vật chính.

Là buổi lễ quan trọng nên việc lưu lại những hình ảnh trong buổi lễ này thực sự cần thiết. Bạn nên thuê thợ chụp ảnh vì họ sẽ có ekip làm việc và kinh nghiệm chụp những khoảnh khắc đẹp nhất của cả hai họ từ khâu chuẩn bị cho đến khâu gặp gỡ, trao lễ vật, hai bên cùng trò chuyện và khoảnh khắc tuyệt vời với đội bê tráp.


2. Nghi lễ trong ngày cưới

          Lễ cưới là buổi lễ trọng đại nhất. Nhằm thông báo rộng rãi về sự chấp nhận của xã hội và các bên thành hôn về cuộc hôn nhân. Cô dâu sẽ mặc váy cưới vô cùng lộng lẫy, chú rể sẽ mặ vest.

          Lễ cưới của người Việt có nhiều thủ tục gồm:

-          Lễ xin hôn:

Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, nhà gái yên tâm chuẩn bị đón tiếp.

-          Lễ rước dâu

+ Đội hình nhà trai đến nhà gái rước dâu. Sau khi nhà trai giới thiệu và xin rước dâu, được sự đồng ý thì chú rể mới được bước vào phòng cô dâu.

+ Cô dâu chú rể đến trước bàn thờ thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ. Cha mẹ cô dâu sẽ có lời  dặn dò. Sau đó, vị đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể và xin rước dâu lên xe.

+ Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới.

+ Về đến nhà trai cô dâu chú rể được cha mẹ dẫn lên thắp hương ở bản thờ gia tiên. Sau đó chào họ hàng rồi cùng nhà gái tham dự tiệc.

-          Tiệc cưới:

Cô dâu và chú rể đến từng bàn tiệc mời rượu họ hàng và các vị khách mời.


Trong suốt quá trình diễn ra đám hỏi hay đám cưới. Người thợ chụp hình sẽ theo chân cô dâu, chú rể để “bắt” lại khoảnh khắc đáng giá nhất. Cô dâu và chú rể là nhân vật chính nên luôn cần có phong thái vui vẻ, rạng rỡ. Như vậy, sẽ khiến cho không khí ngày lễ trở nên ý nghĩa hơn.

YARKKEN – Studio ảnh cưới sẽ giúp bạn lưu giữ lại những phút giây ý nghĩa nhất trong cuộc đời.

Tham khảo:  album ảnh cưới tại đây

 

YARKKEN STUDIO
6/2 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận – Tp HCM
Email : yarkkenstudio@gmail.com
Hotline : 090.330.2929

 


 

Để lại bình luận